Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ

Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
[�] Thư Gửi Cho Những Blogger Tuyên Xưng Nước Chúa Thu Mar 28, 2013 4:45 am
[�] Khi Yêu Trái Ấu Cũng Tròn Sun Jul 22, 2012 9:55 pm
[�] Tình Chúa cao vời Sun Jul 22, 2012 9:28 pm
[�] Lam dau - Phan Dinh Tung Sun Jul 22, 2012 9:25 pm
[�] on goi cua ngoi sao Sun Jul 22, 2012 9:22 pm
[�] Rớt nước mắt nơi "nghĩa địa"... online Fri Jun 01, 2012 9:50 am
[�] Yêu Nhau Không Bằng Hiểu Nhau Tue Mar 20, 2012 8:47 pm
[�] CÂU CHUYỆN SUY NIỆM HẰNG NGÀY : NGÔN NGỮ CỦA TÌNH YÊU Thu Feb 02, 2012 4:42 pm
[�] NGƯỜI MẸ BỒNG CON Wed Feb 01, 2012 9:04 pm
[�] NGÀY THỨ NĂM CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT 2012 Fri Jan 20, 2012 6:16 pm
[�] NGÀY THỨ BẢY CẦU NGUYỆN CHO HIỆP NHẤT Fri Jan 20, 2012 6:13 pm
[�] NGÀY THỨ SÁU Fri Jan 20, 2012 5:06 pm

Share | 
 

 Đức GM Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhậm chức GP Thái Bình

Go down 
Tác giảThông điệp
Admin
Admin
Admin


Tổng số bài gửi : 121
Join date : 16/07/2009
Age : 30
Đến từ : Ben Go-Bien Hoa-Xuan Loc

Bài gửiTiêu đề: Đức GM Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhậm chức GP Thái Bình   Sun Sep 06, 2009 1:49 am

Ngày 1/9/2009, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ chính thức nhậm chức Giám mục Thái Bình. Từ rất sớm, giáo dân đã nô nức lên đường đổ về Tòa Giám mục Thái Bình


Đức GM Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhậm chức GP Thái Bình
THÁI BÌNH - Ngày 1/9/2009, Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ chính thức nhậm chức Giám mục Thái Bình.

Từ rất sớm, giáo dân đã nô nức lên đường đổ về Tòa Giám mục Thái Bình (dù theo một linh mục cho biết, cuộc lễ hôm nay không được thông báo cho giáo dân ở các nhà thờ). Họ cười nói hớn hở, chở nhau trên những chiếc xe máy từ mọi miền quê về đón Đức Giám mục mới, vị chủ chăn mà họ mong đợi kể từ khi được tin Tòa Thánh bổ nhiệm đến nay.

Sự mong đợi cũng đã khá dài nên họ càng hân hoan hơn khi ngày hôm nay, chính thức Đức Giám mục mới của họ về nhậm chức để lãnh đạo Giáo phận đi trên con đường xây dựng một giáo hội địa phương “Sống đạo, chứ không chỉ là giữ đạo” như mong ước của Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ: “Hãy cho tôi các linh hồn”.

Với giáo dân, đây là ngày trọng đại của họ, ngày đem đến cho họ những niềm vui mới, những hi vọng mới.

Nhà thờ Lớn Thái Bình được trang trí bằng một câu băng rôn vắt qua mặt trước nhà thờ “Giáo phận Thái Bình cảm tạ Đức Cha Fanxico Xavie Hân hoan chào đón Đức Cha Phêrô”. Hai quả bóng bay cỡ lớn được neo trước sân nhà thờ mang theo hai câu khẩu hiệu của nguyên GM Nguyễn Văn Sang “Chân lý trong tình thương” và “Hãy cho tôi các linh hồn” của GM Nguyễn Văn Đệ.

Từng đoàn trống của các giáo xứ đã tề tựu về sân Tòa Giám mục và con đường trước mặt để chào đón Đức tân Giám mục. Những chiếc trống cực lớn đã về đây cùng cất cao tiếng trống dũng mãnh của mình báo cho toàn thể con dân Giáo phận Thái Bình biết về một sự kiện trọng đại trong Giáo phận: Có tân Giám mục lãnh đạo Giáo phận kể từ nay. Chiếc trống Hoàng Xá, chiếc trống sấm lớn nhất Việt Nam đã dóng lên hồi trống đầu năm 2009 giục giã cầu nguyện cho Sự thật – Công lý – Hòa Bình, cũng về góp mặt.

9 giờ, GM Nguyễn Văn Sang trong bộ áo chùng đen ngồi giữa cổng ra vào đón đoàn xe chở Tân GM. Với tuổi gần 80, sức khỏe của Ngài có vẻ không được tốt lắm so với vẻ bề ngoài. Nét mặt của Ngài hôm nay không được hồ hởi, tươi tắn như hình ảnh và tác phong thường thấy. Với tuổi tác và sức khỏe đó, Tòa Thánh cất cho Ngài một gánh nặng công việc là điều dễ hiểu và là sự sáng suốt.

Tân Giám mục Thái Bình bước từ trên xe xuống, ôm hôn cựu Giám mục Thái Bình Nguyễn Văn Sang, hai vị quàng cho nhau vòng hoa và cùng bước vào Nhà thờ Chính Tòa. Đến trước sảnh nhà thờ, cựu GM Nguyễn Văn Sang trao cho Tân Giám mục Thái Bình bức bản đồ Giáo phận.
Từ nay, Giáo phận Thái Bình được đặt dưới sự coi sóc của một thủ lãnh mới, một chủ chăn mới. Một gánh nặng trên đôi vai Ngài và một Thập Giá mới được đặt thêm vào trong cuộc đời Đức cha Phêrô.

Đoàn trống, kèn cất lên những hồi vui mừng và giục giã. Hồi chuông từ Nhà thờ Lớn Thái Bình cất cao tiếng hòa vọng cùng đón Tân Giám mục Thái Bình.

Nhiều giáo dân háo hức chụp ảnh, quay phim. Máy ảnh, điện thoại di động đưa lên lia lịa chớp lấy hình buổi lễ và hình ảnh vị chủ chăn mới…

Sau mấy phút cầu nguyện trong Nhà thờ Chính tòa, đoàn người đứng chờ giữa sân chờ đưa Đức Tân Giám mục Giáo phận về Tòa Giám mục. Trời bắt đầu đổ nắng to. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Đệ cùng đoàn linh mục tiến về Tòa Giám mục Thái Bình.
Hai căn phòng đã được chỉnh sửa dành cho Ngài nằm ở tầng 1 cuối dãy.
Đoàn linh mục đón Tân GM Giáo phận Thái Bình từ Tòa Giám mục ra Nhà thờ Chính tòa trong hàng loạt đội kèn đồng nam, nữ và dàn trống mạnh mẽ gầm vang. Những gương mặt giáo dân hồ hởi cố chen nhau đứng gần hơn để tường mặt chủ chăn mới của mình, những đoàn người dõi theo bước đi của Ngài.
Khi Nguyên Giám mục, đoàn linh mục, tu sĩ, Tân Giám mục Giáo phận và một số người có “vé” vào lọt trong nhà thờ thì hai cánh cửa nặng nề của Nhà thờ lại một lần nữa đóng sập lại. Hàng loạt giáo dân, khi đó được mở cổng chính, đã ào vào khuôn viên nhà thờ, họ đua nhau tràn lên sảnh để được gần Tân Giám mục hơn.


Dưới tầng hầm của Nhà thờ Lớn, nơi nghe nói thường được dùng để trông giữ ô tô, giáo dân được phép tham dự Thánh lễ “vọng”.
Trong nhà thờ, Thánh lễ được cử hành với bài giảng và lời chia sẻ của Đức Tân Giám mục Giáo phận. Ngài nói lên nỗi ưu tư của Ngài trước một nhiệm vụ lớn lao mà Đức Thánh Cha đã trao cho Ngài phải gánh vác với nỗi sợ hãi của chính bản thân Ngài. Tâm tư của Ngài được chia sẻ với toàn thể giáo dân giáo phận niềm mong ước để hơn 130.000 giáo dân GP Thái Bình “sống đạo chứ không chỉ giữ đạo” và hơn 3.600.000 người dân hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên cũng cần được hưởng ơn Cứu độ.
Ngoài khuôn viên nhà thờ, trên các vỉa hè, quán nước, giáo dân ngồi tụ tập xem lễ “vọng” bằng những câu chuyện đã qua. Nội dung câu chuyện của họ xoay quanh chủ đề Giáo phận Thái Bình đã có một thời đáng tự hào và kiên vững, giáo dân nhắc nhiều đến cố GM Đinh Đức Trụ, một vị GM đã qua đi, để lại muôn vàn cảm mến và tiếc thương trong lòng giáo dân. Chính Ngài đã nêu lên không chỉ gương nhân đức, mà còn là một tinh thần phục vụ của một “đấng chăn chiên lành”. Mọi người đều hi vọng chủ chăn mới của mình sẽ tiếp tục là một chủ chăn thật sự như lời Đức Giêsu “Ta là mục tử tốt lành. Ta biết các chiên Ta, và các chiên Ta biết Ta”.
Trong câu chuyện của giáo dân Thái Bình hôm nay, cũng nhắc lại nhiều sự kiện lớn lao, nhiều cuộc lễ hoành tráng của Giáo phận Thái Bình. Người ta cũng nhắc nhiều đến cuộc đón rước Đức GM Nguyễn Văn Sang cách đây gần 20 năm khi Ngài về Thái Bình nhậm chức. Khi đó Thái Bình không có Giám mục, buổi lễ do các linh mục và giáo dân tổ chức. Mọi người chờ đợi và ra tận bến phà Tân Đệ để đón GM với hàng hàng đoàn lũ giáo dân cách TGM hàng mấy chục km, một cuộc biểu dương lực lượng lớn lao của cả Giáo phận vẫn làm nức lòng giáo dân đến tận hôm nay.
Chưa tan lễ, nhiều đoàn trống, kèn đã xếp các dụng cụ của mình lên xe, chúng tôi cũng ra về với niềm tin sâu xa rằng: Thái Bình có tân Giám mục sẽ là bước khởi sắc cho những năm tháng tiếp theo để cả Giáo phận ngày càng mạnh mẽ, hiệp nhất và ngày càng vững vàng dưới sự dẫn dắt của vị Giám mục lấy khẩu hiệu “Hãy cho tôi các linh hồn”.
Với tân Giám mục Thái Bình Phêrô, đây cũng là một Thập giá nặng nề mà Ngài đang phải vác trên vai. Chúng ta cầu chúc cho Ngài vượt qua những khó khăn ban đầu thường gặp khi nhậm chức ở giáo phận mới, để Ngài nhanh chóng bắt tay vào công việc chính của mình là chăm lo cho Giáo phận Thái Bình cách riêng, cho Giáo hội Việt Nam nói chung và Giáo hội hoàn vũ để hướng tới một giáo hội “Thánh thiện, tông truyền, thông công và hiệp nhất” trong Đức Kitô. •


J.B Nguyễn Hữu Vinh
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://glvbengo.forum777.com
 
Đức GM Phêrô Nguyễn Văn Đệ nhậm chức GP Thái Bình
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Con Lưu Ngọc Tuấn, Lê Hữu Sang, và Phan Nguyễn quốc Tú
» Cây si trên tàu- Gửi Phan Nguyễn Quốc Tú
» Tài liệu Điều động tàu của thầy Nguyễn Viết Thành
» KHÁNH THÀNH NGÔI NHÀ TÌNH BẠN
» gởi chú Phan Nguyễn Quốc Tú

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ :: Thông Tin Giáo Hội :: Tin Tức Hoạt Động Của Giáo Hội-
Chuyển đến