Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ

Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
[�] Thư Gửi Cho Những Blogger Tuyên Xưng Nước Chúa Thu Mar 28, 2013 4:45 am
[�] Khi Yêu Trái Ấu Cũng Tròn Sun Jul 22, 2012 9:55 pm
[�] Tình Chúa cao vời Sun Jul 22, 2012 9:28 pm
[�] Lam dau - Phan Dinh Tung Sun Jul 22, 2012 9:25 pm
[�] on goi cua ngoi sao Sun Jul 22, 2012 9:22 pm
[�] Rớt nước mắt nơi "nghĩa địa"... online Fri Jun 01, 2012 9:50 am
[�] Yêu Nhau Không Bằng Hiểu Nhau Tue Mar 20, 2012 8:47 pm
[�] CÂU CHUYỆN SUY NIỆM HẰNG NGÀY : NGÔN NGỮ CỦA TÌNH YÊU Thu Feb 02, 2012 4:42 pm
[�] NGƯỜI MẸ BỒNG CON Wed Feb 01, 2012 9:04 pm
[�] NGÀY THỨ NĂM CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT 2012 Fri Jan 20, 2012 6:16 pm
[�] NGÀY THỨ BẢY CẦU NGUYỆN CHO HIỆP NHẤT Fri Jan 20, 2012 6:13 pm
[�] NGÀY THỨ SÁU Fri Jan 20, 2012 5:06 pm

Share | 
 

 Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: “ SỐNG VÀ TRỞ NÊN NGƯỜI LOAN BÁO HY VỌNG

Go down 
Tác giảThông điệp
minhthu_jannyTổng số bài gửi : 8
Join date : 12/09/2009

Bài gửiTiêu đề: Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: “ SỐNG VÀ TRỞ NÊN NGƯỜI LOAN BÁO HY VỌNG   Sat Sep 12, 2009 10:05 pm

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục đặc trách Mục vụ Giới trẻ:

“ SỐNG VÀ TRỞ NÊN NGƯỜI LOAN BÁO HY VỌNG”

WHĐ (31.03.2009) – Nhân Lễ Lá 2009 - Ngày Giới trẻ thế giới lần thứ 24, nhằm gửi đến các bạn trẻ những hướng dẫn của Giáo Hội khi đồng hành với các bạn, WHĐ đã thực hiện cuộc phỏng vấn Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên, Giám mục giáo phận Hải Phòng, đặc trách Mục vụ Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Sau đây là toàn văn bài trả lòi phỏng vấn của Đức cha Giuse.

PV: Thưa Đức cha, được biết ngày 22-02-2009, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã gửi cho các bạn trẻ sứ điệp nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 24, tức Lễ Lá 2009 (WHĐ đã đăng toàn văn bản dịch tiếng Việt của sứ điệp này). Xin Đức cha giải thích thêm ý nghĩa của sứ điệp này.

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: Theo quy định từ thời Đức Gioan Phaolô II, ngày Lễ Lá hằng năm là ngày Giới trẻ thế giới được tổ chức ở cấp Giáo phận. Trong Sứ điệp ngày Giới Trẻ thế giới lần thứ 24 này, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI mời gọi các bạn trẻ hãy sống niềm hy vọng trong cuộc sống cụ thể và hãy trở nên những người loan truyền niềm hy vọng cho thời đại hôm nay. Chủ đề của ngày Giới trẻ thế giới do Đức Thánh Cha chọn, trích từ thư thứ nhất của Thánh Phaolô gửi ông Timôthê: “Chúng ta đã đặt hy vọng nơi Thiên Chúa Hằng Sống” (1 Tm 4,10).

Tuổi trẻ là tuổi của niềm hy vọng, vì nơi giới trẻ, mỗi người đều ôm ấp những hoài bão về một tương lai tốt đẹp trong mọi lãnh vực. Thế hệ trẻ luôn thao thức tìm ra ý nghĩa cuộc đời cũng như những giá trị căn bản của cuộc sống. Chính họ là những người đang tạo dựng tương lai tiền đồ cho dân tộc và Giáo Hội.

Đối diện với nhiều thách đố hôm nay trong lãnh vực: kinh tế, chính trị, văn hóa, tôn giáo, gia đình, nghề nghiệp… có nhiều bạn trẻ đã đánh mất niềm tin. Khi không tìm được việc làm, khi đổ vỡ trong tình yêu hôn nhân, họ không còn hy vọng ở tương lai. Có nhiều bạn trẻ đã để mình buông xuôi theo những trào lưu sống thiếu lành mạnh, không phù hợp với luân lý Công giáo. Nhiều người đã tìm “lối thoát” nơi ma túy, rượu chè, bài bạc và mọi tệ nạn khác. Họ nghĩ rằng những phương tiện giải sầu đó sẽ giúp họ quên đi những thất bại phũ phàng của cuộc sống. Tuy vậy, thực tế cho thấy họ không thể tìm được lối giải thoát đích thực bằng con đường này. Càng dấn sâu, họ càng vùng vẫy để tìm thoát ra mà không được. Đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng xã hội là ngày càng có nhiều bạn trẻ tìm đến cái chết. Nhận định về những vấn đề này, Đức Thánh Cha gọi đó là cuộc khủng hoảng niềm hy vọng.

Con người không thể tìm được hạnh phúc trong những đam mê trần tục, mà họ phải tìm hạnh phúc đích thực nơi Thiên Chúa. Chính Ngài là cơ sở để chúng ta hy vọng. Niềm hy vọng nơi Thiên Chúa sẽ giúp chúng ta vươn lên giữa bao thử thách của cuộc đời. Chỉ có Thiên Chúa, Đấng bao trùm toàn thể vũ trụ mới có thể trao tặng chúng ta niềm hy vọng lớn lao mà chúng ta không thể tự mình đạt tới. Hành trình cuộc đời chính là hành trình đi tìm kiếm Chúa, trong niềm hy vọng được gặp Ngài là nguồn mạch hạnh phúc bất tận.

Nhân ngày Giới trẻ thế giới lần thứ 24 này, Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ cùng chiêm ngắm chàng thanh niên Phaolô. Đang khi hung hăng tàn sát các Kitô hữu, ông đã được gặp Chúa và đã trở nên Tông đồ của các dân ngoại. Thánh Phaolô đã sống niềm hy vọng mặc dù trải qua lao tù, thử thách, chống đối. Ngài đã”đặt niềm hy vọng nơi Thiên Chúa hằng sống” (1 Tm 4,10). Đức Kitô đã trở nên lẽ sống, niềm hy vọng và nghị lực tông đồ đối với Thánh Phaolô. Tất cả những khó khăn khác, Ngài dễ dàng vượt qua để gắn bó với Đức Giêsu và loan báo Người cho muôn dân.

Để giúp các bạn trẻ sống niềm hy vọng, Đức Thánh Cha đã đưa ra những đề nghị cụ thể như chuyên tâm cầu nguyện; tham gia mọi sinh hoạt phụng vụ giáo xứ; đọc và suy gẫm Lời Chúa; lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Thánh Thể, vì Bí tích Thánh Thể là cao điểm và trọng tâm đối với đời sống và sứ vụ của mọi cá nhân cũng như cộng đoàn Kitô hữu.

Cùng với lời mời gọi các bạn trẻ sống niềm hy vọng để nên hoàn thiện theo giáo huấn Tin Mừng, Đức Thánh Cha còn mong ước mỗi bạn trẻ hãy trở thành người loan truyền niềm hy vọng cho tha nhân. Giữa một xã hội còn phổ biến những tiêu cực, bi quan, chán nản, các bạn trẻ Công giáo cần sống như ánh sáng, như men và như muối để góp phần thánh hóa môi trường xã hội mình đang sống, “Thà thắp lên một ánh sáng, tuy nhỏ nhoi, còn hơn là ngồi nguyền rủa bóng tối”. Đức Thánh Cha kêu gọi chúng ta:”Nếu Chúa Giêsu đã trở nên niềm hy vọng của các bạn, hãy truyền thông điều ấy cho người khác với niềm vui và những ràng buộc tâm linh, tông đồ và xã hội của các bạn. Hãy để cho Đức Kitô ngự trong các bạn, và một khi đã đặt tất cả đức tin và lòng tín thác vào Người, hãy truyền bá niềm hy vọng này chung quanh các bạn. Hãy có những chọn lựa chứng tỏ đức tin của các bạn. Hãy cho người ta thấy rằng các bạn hiểu nguy cơ của việc thần tượng hóa tiền bạc, của cải vật chất, nghề nghiệp và thành công, và đừng để cho mình bị lôi cuốn bởi những ảo ảnh này”.

PV: Thưa Đức cha, hiện nay Đức cha là Giám mục đặc trách Mục vụ Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam, xin Đức cha ngỏ lời với các bạn trẻ Việt Nam nhân Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 24 (được tổ chức tại Giáo hội địa phương).

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: Các bạn trẻ thân mến, chúng ta hãy nghe lời mời gọi của Vị Cha Chung để sống niềm hy vọng trong cuộc sống cụ thể hôm nay.

PV: Thưa Đức cha, có lẽ đối với không ít bạn trẻ, sống hy vọng đã không dễ, sống niềm hy vọng Kitô giáo lại càng khó khăn hơn?

Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: Đối với nhiều trường hợp, sống niềm hy vọng Kitô giáo có thể trở nên “bất bình thường” trong quan niệm của những người xung quanh, hoặc có thể trở thành mục tiêu phê phán. Sống niềm hy vọng Kitô giáo đôi khi là chấp nhận lội ngược dòng giữa những trào lưu của số đông hiện tại. Phụng vụ Chúa nhật Lễ Lá giới thiệu với chúng ta Đức Giêsu tự nguyện chấp nhận đau khổ và đã trở nên đối tượng cho người đời mỉa mai, bĩu môi, lắc đầu (x. Tv 21, Đáp ca Lễ Lá). Tuy vậy, Thập giá, nơi Đức Giêsu đã chịu treo lên và chịu chết, đã trở thành biểu tượng của tình yêu, của sự hy sinh và vâng lời. Cái chết của Người đã trở nên ơn cứu độ cho chúng ta.

Mến chúc các bạn được tràn đầy ơn Chúa nhân ngày Giới trẻ thế giới năm 2009 này. Xin Chúa cho mỗi người trẻ chúng ta trở thành những tông đồ nhiệt thành loan báo niềm hy vọng trong cuộc sống hôm nay.

PV: Cảm ơn Đức cha đã nhận trả lời phỏng vấn. Nhân Ngày Giới trẻ Thế giới, kính chúc Đức cha luôn dồi dào sáng kiến đồng hành với các bạn trẻ và không ngừng khơi lên cho các bạn niềm khao khát được trở nên người “loan báo niềm hy vọng
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Đức cha Giuse Vũ Văn Thiên: “ SỐNG VÀ TRỞ NÊN NGƯỜI LOAN BÁO HY VỌNG
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Những chuyện kỳ bí về thế giới tâm linh - Thiên phóng sự đặc sắc của Hoàng Anh Sướng
» Thiên ấn Niêm Hà
» Toán trong hàng hải địa văn và thiên văn
» Một thiên tình sử diễm lệ hiếm có trên đời.
» Bản mẫu tính toán môn Thiên văn

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ :: Thông Tin Giáo Hội :: Tin Tức Hoạt Động Của Giáo Hội-
Chuyển đến