Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ

Trang ChínhGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Bài gửi sau cùng
Bài gửiNgười gửiThời gian
[�] Thư Gửi Cho Những Blogger Tuyên Xưng Nước Chúa Thu Mar 28, 2013 4:45 am
[�] Khi Yêu Trái Ấu Cũng Tròn Sun Jul 22, 2012 9:55 pm
[�] Tình Chúa cao vời Sun Jul 22, 2012 9:28 pm
[�] Lam dau - Phan Dinh Tung Sun Jul 22, 2012 9:25 pm
[�] on goi cua ngoi sao Sun Jul 22, 2012 9:22 pm
[�] Rớt nước mắt nơi "nghĩa địa"... online Fri Jun 01, 2012 9:50 am
[�] Yêu Nhau Không Bằng Hiểu Nhau Tue Mar 20, 2012 8:47 pm
[�] CÂU CHUYỆN SUY NIỆM HẰNG NGÀY : NGÔN NGỮ CỦA TÌNH YÊU Thu Feb 02, 2012 4:42 pm
[�] NGƯỜI MẸ BỒNG CON Wed Feb 01, 2012 9:04 pm
[�] NGÀY THỨ NĂM CẦU NGUYỆN CHO SỰ HIỆP NHẤT 2012 Fri Jan 20, 2012 6:16 pm
[�] NGÀY THỨ BẢY CẦU NGUYỆN CHO HIỆP NHẤT Fri Jan 20, 2012 6:13 pm
[�] NGÀY THỨ SÁU Fri Jan 20, 2012 5:06 pm

Share | 
 

 Phản ứng cuả Hội đồng GMHK về thể chế mới cho Anh giáo trở về với Công giáo

Go down 
Tác giảThông điệp
tinyeu
Hỗ Trợ Viên
Hỗ Trợ Viên
avatar

Tổng số bài gửi : 200
Join date : 17/08/2009
Age : 28
Đến từ : gx bến gỗ

Bài gửiTiêu đề: Phản ứng cuả Hội đồng GMHK về thể chế mới cho Anh giáo trở về với Công giáo   Sat Oct 24, 2009 1:17 am

VietCatholic News (20 Oct 2009 12:30)

ROME, Ý (CNN) – Ngày thứ Ba, toà thánh Vatican tuyên bố đã chấp thuận phương cách để các nhóm Anh giáo không hài lòng với tổ chức của họ có thể gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Toà thánh Vatican nói thêm là những người Anh giáo này đã bày tỏ sự quan tâm được gia nhập Giáo Hội Công Giáo.

Quá trình sẽ cho phép các nhóm Anh giáo, bao gồm giám mục và linh mục đã lập gia đình, gia nhập Giáo Hội Công Giáo, 450 năm sau khi vua Henry VIII đã ly cách Roma và tạo ra Giáo hội Anh.

Theo như lời cuả vị chủ tịch hội đồng Đức Tin cuả Vatican là Đức Hồng y Joseph William Levada cho biết thì số lượng người Anh giáo mong muốn gia nhập Giáo Hội Công Giáo đã tăng lên trong những năm gần đây sau khi giáo hội Anh giáo hoan nghênh việc truyền chức cho phụ nữ và giáo sĩ đồng tính và chúc lành cho các quan hệ đồng giới tính.

Cuộc đàm phán giữa nhóm Anh Giáo này và Vatican mới đây đã bắt đầu tăng tốc dẫn đến thông báo ngày thứ Ba vừa qua.

"Giáo hội Công giáo đáp ứng nhiều yêu cầu đã được trình lên Tòa Thánh từ nhóm giáo sĩ và giáo dân Anh giáo từ nhiều nơi trên thế giới muốn có sự hiệp thông đầy đủ," ĐHY Levada đã cho biết.

Đức Tổng Giám mục Giuse Augustine Di Noia của Hội Đồng Phụng Vụ cho biết "hàng trăm" nhóm Anh giáo trên khắp thế giới đã bày tỏ mong muốn của họ để gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Trong số đó có 50 giám mục Anh giáo.

Các nhóm Anh giáo có thể giữ lại nghi lễ của họ và công nhận Đức Giáo hoàng là vị lãnh đạo. Theo Giáo Hội Anh giáo thì vua nước Anh là giáo chủ.

Các linh mục Anh giáo đã kết hôn sẽ được thụ phong là linh mục Công giáo, nhưng luật này sẽ không áp dụng cho các giám mục Anh giáo đã kết hôn.

"Chúng tôi đã cầu nguyện cho sự thống nhất này 40 năm qua và chúng tôi đã không dám dự đoán là nó có thể xảy ra bây giờ," ĐGM Di Noia nói. "Nhưng Chúa Thánh Thần đã làm việc ở đây."

Giáo hội Anh Giáo cho biết sự đáp ứng này đã kết thúc một thời gian "lưỡng lự" cuả các nhóm Anh giáo muốn thống nhất với Giáo hội Công giáo.

Tổng giám mục Anh Giáo Canterbury và Westminster nói trong một tuyên bố chung là cả hai nhóm có một "sự chồng chéo đáng kể trong những vấn đề đức tin, giáo lý và tâm linh" và sẽ tiếp tục đối thoại chính thức.

ĐHY Levada cho biết "Những người Anh giáo đã tiếp cận Tòa Thánh rõ ràng muốn thực hiện sự đoàn kết trong một hội thánh Công Giáo Thánh thiện và Tông truyền. Đồng thời, họ đã nói với chúng tôi về tầm quan trọng của truyền thống tâm linh và nghi lễ cuả Anh giáo trong cuộc hành trình đức tin của họ."

Duy trì những truyền thống Anh giáo, và những nghi thức phụng vụ, sẽ làm tăng thêm sự đa dạng của Giáo Hội Công Giáo, ĐHY nói thêm.

"Lịch sử của Kitô giáo đã cho thấy là sự thống nhất của giáo hội không đòi hỏi phải có tính đồng nhất mà bỏ qua sự đa dạng văn hóa. Hơn nữa, các truyền thống đa dạng cuả Giáo Hội Công Giáo ngày nay đều bắt nguồn từ một nguyên tắc nêu lên trong thư của Thánh Phaolô gửi tín hữu thành Ephesô: 'Chỉ có một Chúa, một đức tin, một lễ rửa tội."

Đức Hồng Y Francis George, OMI, Tổng giám mục Chicago và chủ tịch Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ (USCCB), đã ban hành tuyên cáo ngày 20 tháng 10, về thông báo cuả toà thánh Vatican như sau:

"Hôm nay Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ đã nhận được từ Toà Thánh một điều khoản mới để tiếp nhận các tập đoàn Anh giáo truyền thống vào sự hiệp thông đầy đủ với Giáo Hội Công Giáo. Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác trong việc thực hiện các điều khoản này trong quốc gia của chúng tôi.

"Bước đi này cuả Tòa Thánh là để đáp ứng một số yêu cầu nhận được ở Roma từ các nhóm Anh giáo tìm sự hiệp thông. Việc áp dụng các điều khoản mới chấp nhận những mong muốn của các tín hữu Anh giáo (Episcopalians) muốn sống đức tin Công giáo đầy đủ, hiệp thông với năng quyền cuả thánh Phêrô, nhưng đồng thời giữ lại một số yếu tố truyền thống của họ về phụng vụ, tâm linh và đời sống giáo sĩ phù hợp với đức tin Công giáo.

"Điều khỏan này, phục vụ cho sự thống nhất của Giáo Hội, kêu gọi chúng ta cùng tham gia lời cầu nguyện của Chúa Giêsu rằng 'xin cho chúng nên một' (Ga 17:21) trong khi chúng ta vẫn tiếp tục tìm một hiệp thông lớn hơn với tất cả các anh chị em có cùng một phép rửa. Trong bốn mươi năm qua, Hội đồng giám mục chúng tôi đã tham gia vào các cuộc đối thoại hiệp thông với Giáo hội Episcopal, là giáo hội có nguồn gốc lịch sử từ Anh Giáo tại Bắc Mỹ. Các Giám mục Công giáo của Hoa Kỳ cam kết tìm kiếm sự thống nhất sâu sắc hơn với các thành viên của Giáo hội Episcopal bằng phương tiện đối thoại thần học và hợp tác trong các hoạt động để thăng tiến sứ mạng của Chúa Kitô và để đem lại những phúc lợi cho xã hội. "
Trần Mạnh Trác
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên
 
Phản ứng cuả Hội đồng GMHK về thể chế mới cho Anh giáo trở về với Công giáo
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn Công Giáo Gx.Bến Gỗ :: Thông Tin Giáo Hội :: Tin Tức Hoạt Động Của Giáo Hội-
Chuyển đến